Hệ thống định vị toàn cầu GPS

  • Chia sẻ lên:

GPS được tạo ra và nhận rộng đầu tiên từ  Bộ quốc phòng Mỹ (USDOD) và đã được chạy với 24 vệ tinh hoạt động liên tục trên khồng gian ngoài trái đất. Nó được thành lập vào năm 1973 để khắc phục những hạn chế về định vị vị trí trên trái đất.

Ngoài hệ thống Định vị GPS của Mỹ đang phát triển còn có nước khác đang khai thác hoặc đang được phát triển. Nước Nga có hệ thống định vị toàn cầu ( GLONASS ) được sử dụng cho mục đích quân sự . Ngoài ra còn có các hệ thống định vị toàn cầu của Trung Quốc (Compass) và hệ thống định vị Galileo của Liên minh châu Âu (EU).

Các vệ tính nhân tạo định vị GPS bay vòng quanh trái đất theo quỹ đạo cố định sẵn. Các máy thu GPS thu tín hiệu từ các vệ tinh theo phương pháp tính lượng giác đưa ra thông số vị trí chính xác kinh độ, vĩ độ, cao độ. Thông qua các tín hiệu nhận biết xác định được vị trí, tốc độ, hướng di chuyển, khoảng cách di chuyển, khoảng cách điểm tới, thời gian mặt trời mọc và lặn và nhiều thông tin liên quan khác.

Các máy GPS của các hang như Garmin, TechGlobal hoạt động xác định vị trí rất chính xác bởi chế độ họat động song song, tích hơp tới 12 kênh song xác định vị trí khác nhau. Độ chính xác vị trí của các máy thu sóng GPS có thể chính xác giao động trong phạm vi 10m

Ngày nay công nghệ ngày càng tiến bộ hơn, bằng những công nghệ mới chiệt tiêu tối đa sai số, hiện nay các máy thu định vị GPS có thể xác định chính xác vị trí định vị giao động trong phạm vi 3-5 m và tương lai còn chính xác hơn nữa bởi công nghệ định vị tương lai ngày càng đựoc cải tiến hơn.

Các thiết bị thu song định vị GPS được ứng dụng không những trong lĩnh vực quân sự mà còn áp dụng rộng rãi ra ngoài dân sự. Rất nhiều thiêt bị được ứng dụng công nghệ định vị GPS đem lại lợi ích lớn lao cho cuộc sống con người như các máy định vị cầm tay, các máy điện thoại có ứng dụng định vị, các thiết bị hộp đen định vị giám sát phương tiện (máy bay, tàu thuyền, ô tô, xe máy, vật nuôi..), phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn .v.v.

Bình luận (0)

Bình luận cho Hệ thống định vị toàn cầu GPS