Gần 350 nghìn xe ô tô kinh doanh vận tải sẽ phải lắp thêm camera giám sát

  • Chia sẻ lên:

Mới đây, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã trình lên Chính phủ xin ý kiến về dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP (về kinh doanh vận tải và những điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô).

Trong đó, tại khoản 2; điều 12 của dự thảo Nghị định quy định: “Thiết bị camera hành trình hợp chuẩn Bộ giao thông vận tải (Bộ GTVT) gắn trên xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách; xe đầu kéo kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc hoạt động kinh doanh vận tải; xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ; xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 20 tấn trở lên sẽ phải cung cấp dữ liệu bằng hình ảnh ghi nhận cũng như đảm bảo theo lộ trình hoạt động”.

Gần 350 nghìn xe ô tô vận tải sẽ đã phải lắp thêm camera hành trình giám sát

Gần 350 nghìn xe ô tô kinh doanh vận tải sẽ đã phải lắp thêm camera giám sát

Do đó, trước ngày 01/07/2022 thực hiện đối với những xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng; xe du lịch từ 9 chỗ ngồi trở lên. Sau đó 1 năm, trước ngày 01/07/2023 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định; xe container;  xe buýt; xe đầu kéo kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc.

Tới ngày 01/07/2024 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 20 tấn trở lên và trước ngày 01/07/2025 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách dưới 9 chỗ ngồi.

Cùng với đó, các thông tin của tài xế xe ô tô trong quá trình làm việc bao gồm: tốc độ vận hành, hành trình, thời gian lái xe liên tục; thời gian làm việc của lái xe trong ngày sẽ được lưu trữ trong thiết bị định vị ô tô (hộp đen) theo đề xuất của Bộ giao thông vận tải (Bộ GTVT). Ngoài ra, các xe ô tô đang kinh doanh vận tải phải có thiết bị giám sát có chức năng cung cấp dữ liệu bằng hình ảnh trong quá trình làm việc của tài xế.

Theo dự kiến, sẽ có gần 350 nghìn ô tô kinh doanh vận tải sẽ đã phải thay thế; bổ sung các thiết bị cần thiết để phù hợp với yêu cầu của Bộ giao thông vận tải.

“Trên thị trường Việt Nam hiện nay, giá một bộ thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn có chức năng ghi nhận và truyền dữ liệu hình ảnh có giá khoảng 4 - 5 triệu đồng. Với mức chi phí duy trì máy chủ và đường truyền dữ liệu GPS khoảng 120 nghìn đồng/xe/tháng. Như vậy, chi phí lắp đặt thiết bị giám sát hành trình khoảng 1.500 - 1.900 tỷ đồng và chi phí duy trì máy chủ sever và đường truyền gps khoảng 500 tỉ đồng/năm”; Bộ giao thông vận tải (Bộ GTVT) cho biết.

Ở thời điểm hiện nay; vẫn có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh dự thảo này; có ý kiến cho rằng việc lắp camera hành trình trên xe sẽ như tránh được các tình trạng tiêu cực như nhồi nhét khách; tài xế xe ô tô mất tập trung hay giúp công an phân tích khi có tai nạn; đặc biệt là sau nhiều vụ tai nạn thảm khốc do tài xế xe ô tô ngủ gật hay mất tập trung lái xe mới đây.

Gần 350 nghìn xe ô tô vận tải sẽ đã phải lắp thêm camera hành trình giám sát

Gần 350 nghìn xe ô tô vận tải sẽ phải lắp thêm camera hành trình giám sát

Nhưng lại có ý kiến cho rằng: mới 2 năm trước đây đã có gần 1 triệu phương tiện vận tải đã phải lắp thêm thiết bị định vị gps (hộp đen) theo Nghị định 117/NĐ-CP để giám sát hành trình. Và theo quy định mới này, các thiết bị định vị ô tô này sẽ trở nên lỗi thời; đã phải thay đổi hoặc thay mới gây lãng phí ngân sách cho cả doanh nghiệp lẫn nhà nước.

Nếu quý khách có nhu cầu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn, định vị xe máy xin mời liên hệ với Công ty định vị toàn cầu - Techglobal qua các số địa chỉ dưới đây:

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ TOÀN CẦU - CÔNG TY ĐỊNH VỊ TOÀN CẦU - TECHGLOBAL CO.,LTD

Miền Bắc

- Địa chỉ: C7 Ngõ 193 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

VPGD Miền Trung

- Địa chỉ: Số 141 Huỳnh Ngọc Huệ, Thanh Khê, Đà Nẵng

VPGD Miền Nam

- Địa chỉ: 383/6 Nguyễn Thái Bình, P.12, Q.Tân Bình, TP.HCM

Xem thêm:

Bình luận (0)

Bình luận cho Gần 350 nghìn xe ô tô kinh doanh vận tải sẽ phải lắp thêm camera giám sát